Loại đất nền nào cần phải tránh khi đầu tư bất động sản?

Đầu tư đất nền là một trong những kênh đầu tư bất động sản vô cùng hấp dẫn và mang lại lợi nhuận vô cùng cao. Ngày nay, số lượng người tham gia vào thị trường đầu tư không ngừng tăng lên khiến kênh đầu tư này ngày càng trở nên sôi động. Tuy nhiên, đối với những người mới bước chân vào ngành này sẽ gặp phải nhiều vấn đề khó khăn và sẽ gặp rủi ro vô cùng lớn nếu như không nghiên cứu kỹ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những loại đất nền cần phải tránh khi đầu tư bất động sản.

Đất nền dự án “ma”

du-an-bat-dong-san-ma
Các dự án đất nền “ma” hoành hành khắp nơi

Dự án ma hay có cách gọi khác là Đất nền ảo chính là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong ngành Bất Động Sản để chỉ các dự án công trình không tồn tại, không có giấy pháp lý. Đây là một phương pháp của công ty đầu tư hoặc môi giới nhà đất khi dụ dỗ khách hàng mua các dự án công trình do chính chúng ta “vẽ” nên.

Đã có nhiều trường hợp “cò đất” chào bán nhiều dự án đất nền không có thực nhằm giăng bẫy, chiếm phần đoạt tiền cọc của người sử dụng. Để không bị dính “bẫy” các dự án ma, người mua phải hết sức thận trọng, tìm kiếm kỹ thông tin đừng nên ham rẻ, lợi nhuận khổng lồ mà đầu tư vào các dự án không có giấy tờ pháp lý hay giấy tờ pháp lý mập mờ.

Thậm chí có trường hợp dự án một nơi, nhưng môi giới lại dẫn khách đi xem một dự án đất khác. Do vậy, trước khi đi xem đất nên xem trước hợp đồng, hồ sơ pháp lý đã đầy đủ hay chưa để tránh gặp những rủi ro đáng tiếc.

Khi xem khu đất phải nắm được một số thông tin cơ bản như: Địa điểm, địa chỉ khu đất, tờ bản đồ, số thửa đi theo hồ sơ pháp luật, dò hỏi thông tin bằng cách hỏi cư dân địa phương cũng như UBND xã nơi có khu đất dự án nhằm chắc chắn rằng mình không trở nên lừa mua khu đất trên dự án ma, dự án không chính công ty.

Đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”

dat-nen-ngan-hang-thanh-ly
Đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”

Khi thanh lý tài sản, những ngân hàng thường đăng thông tin lên website cũng như những phương tiện truyền thông, chứ không sử dụng các hình thức phát tờ rơi dọc đường, dán cột điện hoặc đi qua cò đất. Vì thế, khách hàng phải cẩn thận trước thông tin “ngân hàng thanh lý Đất nền giá chỉ siêu rẻ”, giá chỉ 300 – 400 triệu/nền được gửi qua tin nhắn điện thoại cảm ứng thông minh hay đăng trên nhiều mẩu tin quảng cáo dán khắp khu vực.

Đây là chiêu trò của một vài sàn môi giới kinh doanh nhỏ hoặc cò đất để thu hút nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư ham rẻ mà xuống tiền, bỏ quên việc kiểm tra giấy tờ pháp lý.

Nếu kiểm tra kỹ sẽ thấy nhiều lô đất chào bán thấp rộng hẳn giá thị trường thường ở khu vực heo hút khó bán, tiềm ẩn rủi ro khủng hoảng pháp luật hay dính xây dựng, tranh chấp làm người mua “tiền mất tật mang”.

Đất Nền phân lô không được cấp cho phép

dat-nen-phan-lo-khong-duoc-cho-phep
Đất nền phân lô không có giấy phép pháp lý

Trước lúc xuất hiện ý định dự án Đất Nền, người mua cần được thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Trong trường hợp nếu khách hàng mua phải Đất Lô không đc phép phân lô, sẽ gặp mặt khó khăn khi muốn xuất kho. Thậm chí nếu như dùng đòn bẩy tài chính nhằm đầu tư rất đơn giản gặp rủi ro khủng hoảng, vì vốn bị mắc kẹt. Còn với các quý khách căn nhà sống thực, khu đất chưa đc cấp cho phép phân lô cũng chưa được cung cấp quyền sử dụng đất.

Đi theo quy tắc, dự án công trình phân lô cần có đưa ra quyết định chuyển giao khu đất của nhiều cấp có thẩm quyền cũng như có giấy tờ thủ tục hợp đồng tất cả. Người tiêu dùng rất cần được kiểm tra hết tất cả các hồ sơ pháp lý này nhằm đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi cho mình, tránh trường hợp mua phải khu đất trực thuộc diện quy hoạch giải tỏa.

Giải pháp hoàn hảo nhất khi là mua Đất Lô đã có Giấy chứng nhận sổ đỏ (hay nói một cách khác là sổ đỏ) để hạn chế tranh chấp và nếu như có thu hồi thì quý khách vẫn được đền bù.

Đất nền bị chủ dự án cầm cố ngân hàng

dat-nen-bi-chu-du-an-cam-co-ngan-hang
Đất nền bị chủ dự án cầm cố ngân hàng

Vào tình huống lô đất cũng được thế chấp tại ngân hàng cũng như chủ nhân muốn giao dịch giao thương, chúng ta nhưng vẫn có thể thực hành được nếu có sự gật đầu của ngân hàng. Bình thường, nếu như thanh toán ra mắt như mong muốn thì việc chọn mua khu đất thế chấp bank đều lợi cho cả ba bên.

Người bán khu đất hoàn toàn có thể hạn chế đc việc chưa trả được nợ, khách hàng khu đất có thể yên tâm rằng lô khu đất chưa ở trong diện quy hoạch hay vướng bận bịu các vấn đề pháp luật nên được bank gật đầu đồng ý thế chấp, còn hướng ngân hàng rất có thể tịch thu nợ gọn.

Tuy vậy, thực tế vẫn xuất hiện những thanh toán dù người mua có triển khai nghiêm ngặt mang đến đâu thì vẫn bị mặt bán lật kèo. Ngay cả khi sẽ thực hành cam đoan 3 mặt, người mua trả đầy đủ số tiền mặt bán đang được nợ và bank ký kết lệnh giải chấp, trả sổ đỏ để những mặt tiến hành thủ tục giao thương mua bán thì người bán vẫn lật lọng, chưa thực hành tiếp thủ tục cần thiết để bàn giao khu đất.

Đó là chưa kể nhà đầu tư cũng có thể có thể mất trắng nếu như ngân hàng phát mãi cũng như chủ đầu tư phá sản.

0919.799.845